Bến xe Hà Nội hướng tới chất lượng sân bay để hút khách

Sáng nay (26/12), Công ty CP Bến xe Hà Nội tổ chức Lễ phát động chương trình cao điểm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách tại các bến xe.

Bến xe phải chất lượng như hàng không

Phát biểu tại lễ phát động, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó cục trưởng Cục Đường bộ VN cho biết, trong năm 2023 rất nhiều vụ TNGT liên quan đến vận tải khách đòi hỏi đổi mới cấp bách cho hoạt động vận tải để đảm bảo ATGT, lấy lại niềm tin của hành khách.

Xe khách tuyến cố định sẵn sàng trong sân bến phục vụ hành khách đi lại. Ảnh: Tạ Hải.
Xe khách tuyến cố định sẵn sàng trong sân bến phục vụ hành khách đi lại. Ảnh: Tạ Hải.

Theo bà Hiền, một tồn tại nhức nhối không chỉ riêng Hà Nội, TP.HCM mà còn ở các địa phương đó là xe dù, bến cóc. Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải đang lập ở bến bên ngoài, tuy họ không có giấy phép nhưng lại đảm bảo sự tiện nghi, tiện lợi hút khách.

“Các doanh nghiệp vận tải không ngại vào bến. Vấn đề là vào bến có khách hay không, có tạo sức hút để DN vào hay không?”, bà Hiền trăn trở.

“Tôi mong muốn đợt cao điểm này, bến xe tập trung vào những mong mỏi của hành khách, làm thế nào để thu hút được khách vào bến. Các bến cần có mục tiêu rõ ràng, năm nay mỗi tuyến số lượng xe xuất bến có vé, có khách xuất bến 50% số lượng ghế thì sang năm tăng lên 60%. Từ trước đến giờ những khẩu hiệu nâng cao chất lượng, đảm bảo ATGT năm nào chúng ta cũng nói với nhau nhưng làm thế nào chúng ta cần thực hiện tốt”, Phó cục trưởng Cục Đường bộ VN yêu cầu.

Thực tế, bà Hiền cho rằng, hiện đang có rất nhiều đơn vị vận tải mong mỏi có “lốt” xe ở bến xe bởi vì vị trí, khuôn viên khang trang của bến xe đang hấp dẫn nhiều DN vận tải. Nếu quản lý bến xe tổ chức tốt, chắc chắn lượng DN vào bến xe tăng lên.

Điển hình như DN vận tải khách Hà Lan đang mong mỏi đưa hệ thống xe limousine vào vì họ không muốn bị gọi là xe dù, bến cóc.

“Vừa giữ vai trò quản lý nhà nước, nhưng đồng thời cũng là chuyên gia về lĩnh vực, tôi khẳng định sẽ đồng hành với quản lý bến xe để tổ chức tốt một bến xe chất lượng cao. Tổ chức những tuyến xe chất lượng cao thực sự để hành khách có nhiều phân khúc, chúng ta không thể tách ra để yêu cầu mọi người phải đi xe chất lượng cao được. Phải đa dạng nhóm khách hàng, vẫn phải có những nông dân, lao động mong chờ được vào bến nhưng người ta cũng mong với số tiền đó vẫn được phục vụ trang trọng”, bà Hiền bày tỏ.

Lãnh đạo Cục Đường bộ VN cũng bày tỏ mong muốn: Sau này các bến xe ở Hà Nội sẽ như các bến xe quốc tế ở các nước. Những xe 9 chỗ hiện nay người dân rất thích hoàn toàn có thể khởi hành từ bến xe và nếu làm tốt hàng nghìn xe sẽ hấp dẫn vào bến.

Tuy nhiên, đối với xe chất lượng cao sẽ có nhân viên như tiếp viên hàng không, mỗi khách đi vào nhận diện một mã, mời khách vào quầy chờ, giao vé cho khách và mời khách đi ra xe có thông báo rõ, có thông báo rõ số ghế.

Bày tỏ tới đây sẽ nỗ lực đưa chất lượng các bến xe đi lên, hút khách hơn, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội khẳng định: Với góc rất nhỏ bé của bến xe chúng tôi mong muốn được cùng DN vận tải đồng hành cùng công an, chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ trong chức năng nhiệm vụ của mình.

“Chúng tôi hứa đây là đợt cao điểm phục vụ Tết nhưng lấy đây là mục tiêu để làm thế nào thay đổi suy nghĩ của hành khách khi tới bến xe, vào bến xe là: Hiện đại, ngăn nắp, khang trang, phương tiện mới, nhân viên nhã nhặn”.

Vận tải bến xe phục hồi 75% so với trước dịch

Trước đó, thông tin tại lễ phát động, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết: Đến nay hoạt động vận tải liên tỉnh đã phục hồi được trên 65% so với thời điểm trước dịch và đã có nhiều dấu hiệu ổn định, tích cực.

Hiện, hoạt động vận tải liên tỉnh trên địa bàn thành phố nói chung và tại các bến xe thuộc công ty đã phục hồi trên 75% so với thời điểm trước dịch. Ngoài ra, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông, việc tăng cường, quyết liệt trong công tác kiểm tra và xử lý nạn xe dù, bến cóc trên địa bàn thành phố của các lực lượng chức năng, đến nay một số phương tiện hoạt động bên ngoài đã có xu hướng quay vào bến hoạt động. Dự báo lượng hành khách đi xe liên tỉnh trên các bến xe trong dịp Tết 2024 sẽ tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, ông Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động vận tải liên tỉnh vẫn còn rất nhiều yếu tố khó khăn, khó lường. Ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nhiều nguyên nhân mang tính chủ quan của các doanh nghiệp vận tải (DNVT) và các bến xe.

Đó là chất lượng dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh của đa phần các DNVT chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của hành khách, đang đánh mất thị phần vào các loại hình dịch vụ vận tải khác. Còn nhiều hành khách vẫn có ấn tượng chưa tốt về môi trường bến xe và chất lượng dịch vụ của xe khách liên tỉnh.

Vì vậy, muốn thu hút được hành khách đi xe liên tỉnh thì chất lượng phục vụ của bến xe, chất lượng phục vụ của nhà xe phải đổi mới và nâng cao để đáp ứng yêu cầu của hành khách.

Với chủ trương lấy hành khách làm trung tâm, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã tập trung chỉ đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội khẩn trương đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ tại các bến xe, đồng hành và lan tỏa cùng các doanh nghiệp vận tải để cùng đem đến các dịch vụ tốt, thu hút được hành khách vào bến đi xe và cùng nhau phát triển.

Trong năm 2023, theo ông Hùng mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công ty đã huy động mọi nguồn lực, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ tại các bến xe về nhiều mặt: Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ hành khách và doanh nghiệp vận tải như: Đầu tư nâng cấp nhà chờ tại các bến xe theo hướng tiện nghi, khang trang, hiện đại, chất lượng cao.

Công ty CP Bến xe Hà Nội kêu gọi các bến xe, các đơn vị vận tải cùng chung sức, đồng lòng, ủng hộ và đồng hành triển khai chương trình “Cao điểm nâng cao chất ượng dịch vụ trên các bến xe” năm 2024 một cách thiết thực, hiệu quả.

Tại lễ phát động, Công ty CP bến xe Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục bổ sung các chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp vận tải liên tỉnh tuyến cố định thuận lợi trong việc đăng ký bổ sung tuyến, nốt giờ khai thác, bố trí luồng tuyến bổ sung các chế tài xử lý chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với các doanh nghiệp, phương tiện vi phạm trong hoạt động vận tải liên tỉnh.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng tiếp tục được duy trì đều dặn, thường xuyên. Đồng thời có kênh thông tin thông suốt giữa các lực lượng chức năng và doanh nghiệp để cùng ngăn chặn các hành vi sai trái, “lách luật”, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động VTHK tuyến cố định và tình hình ANTT, trật tự ATGT trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng đề xuất được nghiên cứu “xây dựng thí điểm mô hình bến xe chất lượng cao”, trong đó chú trọng đem lại trái nghiệm cao cấp cho hành khách từ cơ sở hạ tầng bến xe tới chất lượng phương tiện, chất lượng phục vụ, giao tiếp của nhân viên.

Đặc biệt, các bến xe và các đơn vị vận tải phải cùng xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, tiêu chí phục vụ hành khách, cương quyết đấu tranh, đào thải các nhà xe có chất lượng dịch vụ kém, không đáp ứng được các tiêu chí phục vụ, các yêu cầu quản lý của cơ quan Nhà nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của mạng lưới vận tải hành khách tuyến cố định nói chung.

Công ty CP Bến xe Hà Nội kiến nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 900 phù xe hiệu xe tăng cường giải tỏa khách cho dịp tết Dương lịch và 1300 phù hiệu cho tết Nguyên đán năm 2024.

Quảng cáo