Hà Nội: Kiên quyết không cho xuất bến xe không đủ điều kiện

Cận tết Nguyên đán, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội huy động lực lượng kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật của các phương tiện vận tải khách.

Tăng cường kiểm tra điều kiện xuất bến của xe

Sáng 29/1, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội ra quân tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra tại khu vực bến xe khách Giáp Bát, Nước Ngầm.

Lực lượng Thanh tra kiểm tra xe khách trước khi xuất bến tại Giáp Bát.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, lực lượng thanh tra tập trung kiểm tra chính vào các lỗi như: Xử lý các xe khách tuyến cố định chạy sai hành trình vận tải, không có phù hiệu theo quy định, không gắn camera, thiết bị giám sát hành trình theo quy định, dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định tại các bến xe và các tuyến đường trên địa bàn thành phố, niêm yết giá vé…

Ông Cao Đình Kim Anh, Đội trưởng Đội Thanh tra cơ động cho biết, từ nay đến tết Nguyên đán Đội phối hợp chặt chẽ với bến xe Nước Ngầm kiểm tra các điều kiện xuất bến đối với phương tiện. Tất cả các phương tiện phải đầy đủ các điều kiện mới được xuất bến.

Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, lực lượng cũng tiến hành tuyên truyền pháp luật đối với nhà xe và cả hành khách.

“Qua buổi kiểm tra ngày 29/1, cơ bản các doanh nghiệp tham gia vận tải hành khách tại bến xe đã quan tâm đến việc nâng cấp phương tiện, qua đó, chất lượng phương tiện đã có những cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, tài xế, chủ xe cũng như đơn vị quản lý bến đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật”, ông Cao Đình Kim Anh cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết: “Tại các khu vực 6 bến xe trên địa bàn TP, chúng tôi tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát với 3 nội dung chính. Chốt trực tại các khu vực cổng bến nhằm kiểm soát phương tiện ra, vào. Trong khu vực bến chúng tôi kiểm tra nghiêm các điều kiện, phương tiện và người lái, đồng thời kiểm tra thiết bị camera giám sát. Đặc biệt, chúng tôi tiến hành kiểm soát chặt chẽ phương tiện chạy sai hành trình, đón và trả khách không đúng nơi quy định”.

Không để khách phải chờ lâu trong bến xe

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho hay, dự kiến các ngày 22-23 và 26-27 tháng Chạp, lượng khách khoảng 12.000-15.000 người/ngày, tăng 300% so với ngày thường.

Các đơn vị vận tải tại Bến xe Giáp Bát đã chủ động đăng ký tăng thêm 250 lượt xe/ngày (tăng 25% so với ngày thường), nâng tổng lượng xe lên 950 lượt/ngày vào ngày nghỉ lễ. Như thường lệ, các tuyến xe phục vụ người dân tại Bến xe Giáp Bát đi các tỉnh như Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình sẽ đông khách nhất.

Bến xe Giáp Bát dự kiến tăng từ 250 – 300% trong dịp tết Nguyên đán.

“Bến xe Giáp Bát cũng đã họp và yêu cầu các đơn vị vận tải của bến thực hiện cam kết trước khi xuất bến, đảm bảo không nhồi nhét khách không thu giá vé sai quy định và thực hiện đúng luồng tuyến, lộ trình theo đúng cách chấp thuận”, ông Tùng nhấn mạnh.

Đáng chú ý ông Tùng, năm nay đa phần các nhà xe giữ nguyên giá vé, hiện tại Bến xe Giáp Bát mới nhận được 6 hồ sơ tăng giá vé mà đã được các các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương chấp thuận, chủ yếu là rơi các tuyến Hà Nam, Thanh Hóa, Đà Nẵng… Giá vé của đơn vị này tăng từ 13 – 60%.

“Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, bến xe đã tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống cháy nổ, bố trí nhân lực điều tiết, giải quyết dứt điểm tình trạng phương tiện dừng đỗ trên đường xe xuất bến và cổng bến. Chúng tôi kiên quyết không để phương tiện chạy lòng vòng trong sân để đón khách, không để tình trạng phương tiện không có hợp đồng, bị đình chỉ, không đủ điều kiện vào bến đón, trả khách”, ông Nguyễn Hoàng Tùng thông tin.

Ở Bến xe Nước Ngầm, ông Trịnh Hoài Lam – Phó giám đốc Bến xe này cho biết, trong dịp tết Nguyên đán bến xe tăng cường 100 phương tiện đi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá…

Thời điểm hiện tại có 18 đơn vị được chấp thuận tăng giá vé đều là các đơn vị tuyến dài, được tăng giá từ đầu phía trong.

“Chúng tôi đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, không để hành khách phải chờ đợi quá lâu, trường hợp xe khách tuyến đó về chậm sẽ bố trí ngay xe tăng cường để giải toả”, ông Lam khẳng định.

Xe khách trước khi xuất bến được lực lượng Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai kiểm tra các điều kiện theo quy định.

Búa phá kính cũng được lực lượng chức năng kiểm tra để đảm bảo an toàn cho đi lại của hành khách trong cao điểm.

Ông Cao Đình Kim Anh, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Cơ Động tuyên truyền thêm để nhân viên
lái xe hiểu rõ các quy định và tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho mình và hành khách.

Chiếc xe BKS 36B – 020.93 sau khi được lực lượng chức năng kiểm tra
hàng loạt các điều kiện đảm bảo đáp ứng mới được phép di chuyển ra cổng xuất bến.

Xe khách tề tựu sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Quảng cáo